Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Tiêu chuẩn về kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật được quy định rõ tại quyết định 04/2012/ QĐ – BXD. Các quy định về kích thước, kĩ thuật xây dựng được mô tả một cách rất chi tiết. Giúp cho công trình nhà vệ sinh thuận tiện cho người khuyết tật sử dụng. Vậy kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật tiêu chuẩn như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật 

Những người khuyết tật khá thiệt thòi trong cuộc sống hàng ngày. Do đó họ là đối tượng luôn luôn được ưu tiên hiện nay. Vì thế mà các công trình công cộng cũng cần chú ý khi thiết kế. Có những tiêu chuẩn riêng để phù hợp với người khuyết tật.

Với các trường hợp phòng nhà vệ sinh có lối đi thẳng. Lối rộng để cho những người ngồi xe lăn có thể đi được. Thì kích thước nhà vệ sinh phải tối thiểu là 1900mm x 1000mm đối với cửa mở ra ngoài. Và 2700mm x 1000mm đối với cửa mở vào trong.

kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Chú thích:  Diện tích trong của phòng nhà vệ sinh có tính cả vị trí cho các thiết bị cần thiết khác. Như tay vịn, hộp đựng giấy vệ sinh, đường đi, khu vực sàn trống. Hoặc là các vật dụng khác và khu vực di chuyển cho xe lăn.

>>> Xem thêm: Kích thước nhà vệ sinh công cộng tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn về bệ xí

Đối với bệ xí cho người khuyết tật sẽ có chiều cao thấp hơn so với bình thường. Đặt cách mặt sàn 400 – 450mm, cách tường phía sau phòng vệ sinh khoảng 760mm. Khoảng cách đặt trục bệ xí đến mặt tường bên xa nhất là 460mm.

Tiêu chuẩn về hộp đựng giấy 

Hộp đựng giấy cách mép bệ xí khoảng 180 – 230mm. Cách mặt sàn từ 400mm đến tối đa 1200mm.

+ Nếu nhà vệ sinh công cộng có lắp hộp giấy phía tay vịn. Thì hộp giấy sẽ cần phải cách tay vịn tối thiểu một khoảng 40 mm.

+ Nếu lắp phía trên tay vịn, hộp đựng giấy sẽ cách một khoảng nhỏ hơn 300 mm.

kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Tiêu chuẩn tay vịn nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Bộ phận tay vịn an toàn là không thể thiếu trong nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật. Cùng tìm hiểu những quy định cụ thể về tay vịn an toàn nhé:

Chi tiết tay vịn

Những đoạn đường dốc sẽ bắt buộc phải thiết kế tay vịn. Bố trí liên tục hai bên đường dốc. Và cũng được bố trí cả ở chiều nghỉ của lối vào có bậc, hàng lang. Tay vịn ở điểm đầu/cuối của đường dốc phải kéo dài thêm 300mm.

+ Tay vịn phải dễ nắm và được liên kết chắc chắn với các tường. Những loại tay vịn dạng tròn đường kính 25 – 50mm được chuyên gia khuyên dùng.

+ Đặt cách mặt sàn 900mm, đối với những người ngồi xe lăn thì cần cách khoảng 750mm. Khoảng cách từ tay vịn tới tường gắn tối thiểu là 40mm.

+ Tay vịn phải có màu sắc tương phản với màu tường.

+ Trong trường hợp bố trí 2 tay vịn một bên. Thì cao độ của hai bên cũng cần có sự chênh lệch. Tay trên 900mm và tay vịn dưới là 650mm tính từ mặt sàn.

+ Đảm bảo tay vịn chắc chắn, không được xoay trong các mối liên kết. Chế tạo từ những vật liệu chất lượng cao. Có khả năng chịu được lực 110kg bất kì mọi điểm.

kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Kích thước tay vịn

+ Xung quanh bệ xí cần phải lắp đặt tay vịn nằm ngang. Chiều dài tối thiếu là 1000mm. Và các mặt tường phía sau là 300mm. Các tay vin lắp đặt ở độ cao trung bình 900mm. Đối với tay vịn ở mặt tường sau cần dài tối thiểu 600mm.

+ Tay vịn đứng thứ nhất được bố trí cách mép trước của bệ xí là 300mm. Cách đường trục của bệ là 250mm.

+ Tay vịn thẳng đứng thứ 2 cách đường trục bệ xí là 450mm về phía tường. Với độ cao từ 850  – 1300mm được tính từ mặt sàn. Cũng có thể bố trí tay vịn thẳng đứng từ mặt sàn cho tới trần.

Hiện nay, Việc sử dụng các loại nhà vệ sinh di động ở nơi công cộng đang là một xu hướng mới. Với thiết kế tiện lợi đầy đủ tiện nghi, hiện đại. Phù hợp với nhu cầu của người dùng.

kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Có rất nhiều những đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê nhà vệ sinh công cộng. Với giá cả rất phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng. Có những mẫu thiết kế riêng cho người khuyết tật. Rất thích hợp cho những sự kiện ngoài trời.

Trên đây là một số chia sẻ về kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật. Hãy tham khảo ngay dịch vụ của chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé. Liên hệ hotline: 0974 207 789

 

Comments are closed.

Call Now Button0974 207 789