5 Lưu Ý Khi Sử Dụng Nhà Vệ Sinh Công Cộng

nha-ve-sinh-cong-cong-ha-noi

Nhà vệ sinh công cộng (hay nhà xí công cộng, Toalet công cộng) là một căn phòng hay một tòa nhà có diện tích tương đối nhỏ có chứa một hoặc nhiều phòng vệ sinh và có thể cả bệ đi tiểu, hay bồn cầu để sẵn để sử dụng vào mục đích chung,

Nhà vệ sinh công cộng (hay nhà xí công cộng, Toalet công cộng) là một căn phòng hay một tòa nhà có diện tích tương đối nhỏ có chứa một hoặc nhiều phòng vệ sinh và có thể cả bệ đi tiểu, hay bồn cầu để sẵn để sử dụng vào mục đích chung, phục vụ cho cộng đồng hay phục vụ cho khách hàng có thu phí trên cơ sở các dịch vụ. Nhà vệ sinh công cộng thường được tách biệt theo giới tính thành các gian hay buồng, phòng hoặc từng sảnh dành riêng cho nam và nữ, (mặc dù một số có thể là phi giới tính). Ngày nay trên các đường phố tại các thành phố, ngày càng có nhiều nhà vệ sinh công cộng kết hợp nhà vệ sinh có các tính năng để phục vụ cho những người khuyết tật.

          Nhà vệ sinh công cộng có thể được đầu tư xây dựng bởi chính quyền địa phương hoặc tư nhân (thường là có thu phí). Trong nhiều nền văn hóa, phong tục khi vào nhà vệ sinh công cộng người khách phải đóng lệ phí nhỏ ở lối vào, đôi khi thông qua việc sử dụng của tiền đồng nhét vào máy hoạt động cửa quay tự động. Một số địa điểm như hộp đêm có thể tính năng một dịch vụ tiện ích hơn. Nhà vệ sinh công cộng thường được đặt tại các địa điểm công cộng như nhà ga, trường học, quán bar, nhà hàng,bệnh viện, hộp đêm, trạm tiếp nhiên liệu (trặm xăng dầu), nhà vệ sinh di động (hay lưu động) thường được đặt khi có các lễ hội và tại các sự kiện tạm thời sử dụng không gian lòng, lề đường vào mục đích công cộng

          Nhà vệ sinh công cộng bên cạnh những mặt thuận lợi, vẩn còn đó rất nhiều những nguy cơ về sức khở, nhưng cũng ko nguy hiểm bằng việc “nhịn tiểu” vì sợ bẩn, sợ dơ. Để giúp chúng ta lợi cả đôi đường, sau đôi chúng tôi xin liệt kê 7 việc cần lưu ý khí sử dụng nhà vệ sinh chung.

nha-ve-sinh-cong-cong-ha-noi

1. Đứng Xổm trong nhà vệ sinh công cộng

Đây là tư thế đi vệ sinh tốt nhất khi khi sử dụng nhà vệ sinh ở nơi công cộng, điều này vô cùng cần thiết vì giúp hạn chế việc bạn phải tiếp xúc với bồn cầu. Sẽ có nhiều người cùng tiếp xúc với bồn cầu nơi công cộng, do đó, lượng vi khuẩn trú ngụ trên bồn cầu không phải là ít. Nếu tránh tiếp xúc với bồn cầu, bạn sẽ giảm được nguy cơ lây nhiễm vi trùng, kể cả nhiễm trùng nấm men, trùng roi… Tuyệt đối không giẫm lên bồn cầu để bảo vệ tài sản công cộng.

2. Mang theo giấy vệ sinh hoặc khăn giấy

Nhà vệ sinh công cộng có thể để sẵn giấy vệ sinh, nhưng chưa chắc sẽ không có vi khuẩn gây bệnh bám vào. Dự phòng để bảo vệ sức khỏe không bao giờ là thừa. Vậy nên bạn hãy mang theo giấy vệ sinh khi có việc phải đi ra ngoài hoặc đi du lịch để phòng ngừa những lúc như thế này. Bạn sẽ dễ dàng lau sạch bồn cầu trước khi sử dụng, nhờ đó cũng giúp yên tâm hơn trước vi trùng gây bệnh. Bạn có thể xếp một lớp giấy lót nếu muốn ngồi xuống bàn cầu.
Bên cạnh đó, khi mở, đóng cửa nhà vệ sinh hay giật nước bồn cầu, bạn có thể dùng giấy vệ sinh để làm miếng lót ngăn cách không cho tay trực tiếp chạm vào nắm đấm cửa, từ đó giảm bớt được nguy cơ nhiễm khuẩn.

3. Dọn dẹp sau đó

Đừng nghĩ nhà vệ sinh công cộng thì có thể muốn để sao cũng được. Bạn nên giật nước sau khi sử dụng và lau chùi sạch sẽ nếu lỡ làm bẩn. Đây không chỉ là phép lịch sự cho người sử dụng tiếp theo mà cũng tránh vi trùng phát tán trong cộng đồng.

4. Có sản phẩm vệ sinh cần thiết

Hãy luôn giữ một chai nước rửa tay khô trong túi xách mỗi khi đi ra ngoài. Bạn sẽ vi không muốn vi khuẩn từ nhà vệ sinh lưu lại trên tay rồi bám vào quần áo, thức ăn, mặt mũi… Hơn nữa, không phải tất cả nhà vệ sinh đều được dọn dẹp sạch sẽ hay có xà phòng rửa tay. Vì vậy, nước rửa tay khô trong hoàn cảnh này là vô cùng cần thiết.

5. Không ở lại quá lâu trong nhà vệ sinh

Nếu không bắt buộc phải ngồi lại lâu trong nhà vệ sinh công cộng thì bạn nên ra ngay sau khi “giải quyết” xong vấn đề. Thời gian bạn lưu lại trong đó càng lâu thì nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh càng tăng.
Dù nhà vệ sinh công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, tuy nhiên, bạn dừng nên vì quá lo lắng mà nhịn tiểu. Nhịn tiểu lâu sẽ làm cho bàng quang phình to ra và chèn vào tử cung, làm cho tử cung đổ về sau và khó trở lại vị trí cũ, khiến cơ hội thụ thai bị giảm đi. Nhịn tiểu còn có thể gây ra sỏi thận và vỡ bàng quang, dẫn đến tử vong.

 

Trên đây là 5 vấn đề mà bạn cần phải chú ý khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, hi vọng với những kiến thức này, sẽ giúp bạn bảo vệ cuộc sống và sức khỏe một cách tốt hơn.
 

[Sửa | Xóa]

nhà vệ sinh công cộng, nhà vệ sinh giá rẻ, bán nhà vệ sinh lưu động, nhà vệ sinh tại hà nội, nhà vệ sinh cầu giấy

Comments are closed.

0974 207 789